8 อาหารที่คุณต้องหยุดซื้อ และ 12 อาหารที่คุณควรกินมากขึ้น

           8 อาหารที่คุณต้องหยุดซื้อ และ 12 อาหารที่คุณควรกินมากขึ้น สาวๆหนุ่มๆคะ คุณคิดว่าคุณกินอาหารสุขภาพดีเท่าที่คุณคิดหรือไม่? หากว่าคุณกินผัก ผลไม้ ธัญพืช และโปรตีนมากเพียงพอ ก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ตรงกันข้าม หากคุณมัวแต่กินอาหารที่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรต่อร่างกาย แถมยังจะสร้างอนุมูลอิสระภายในร่างกายมากขึ้นเรื่อยๆ เต็มไปด้วยน้ำตาลส่วนเกินและโซเดียมมากมายที่พร้อมจะทำให้คุณดูบวมกว่าที่คิด และนี่ก็คือ 8 อาหารที่แย่ที่สุด และ 12 อาหารที่ดีที่สุด! ผักที่ดีที่สุด: ผักใบเขียวเข้ม บรอกโคลี ผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากที่สุดคือ ผักโขม ผักคะน้า ผักกาดเขียวปลี และบร็อคโคลี่ เนื่องจากเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด เต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารพฤกษเคมีที่ช่วยปกป้องเซลล์และสร้างระบบภูมิคุ้มกันทั้งหมดให้กับร่างกาย ที่สำคัญคือแคลอรี่น้อยมาก ซึ่งนักวิชาการแนะนำว่า ควรกินผักใบเขียวประเภทนี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ถึง 2 ถ้วย จะกินแบบนำไปห่อกับสลัดหรือนำไปทำแซนวิชก็ไม่เลว ใครอยากจะกินแบบเป็นน้ำปั่นสมูทตี้เพื่อสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมก็สามารถนำปั่นผสมกับกรีกโยเกิร์ต เติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย แค่นี้ก็อร่อยแล้ว ผักที่แย่ที่สุด: ผักอะไรก็ได้ที่อยู่ในกระป๋อง อาหารกระป๋องมักจะเป็นอาหารที่ค่อนข้างไม่มีคุณค่าทางสารอาหารมากเท่าไหร่นัก และผักที่มาในรูปแบบของกระป๋อง เช่น ผักกาดดองน้ำเกลือ […]

การดูแลรักษาสุขภาพ ให้แข็งแรง

  การดูแลรักษาสุขภาพ ให้แข็งแรง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง เตือนโรคติดต่อที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน นายแพทย์ศิริชัย ภัทรนุธาพร นายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ขณะนี้ได้เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว สภาพอากาศจะมีความชื้นสูงและเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุการเกิดโรคติดต่อหลายชนิด สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการเจ็บป่วย และป้องกันโรคที่เกิดในช่วงฤดูฝนนี้ จากข้อมูลการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาย้อนหลัง ๕ ปี จังหวัดลำปางพบโรคที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน แบ่งได้เป็น ๓ กลุ่ม คือ ๑.โรคติดเชื้อทางระบบหายใจ ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่และโรคปอดบวม ๒.โรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ ได้แก่ โรคไข้เลือดออก ๓.โรคติดต่ออื่นๆ ได้แก่ โรคตาแดง โรคมือ เท้า ปาก และโรคเลปโตสไปโรซิส(ฉี่หนู) จากระบบเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง ในปี พ.ศ. ๒๕๕๙ ที่ผ่านมา มีผู้ป่วย ดังนี้ โรคไข้หวัดใหญ่ ๓,๓๕๑ ราย อัตราป่วย ๔๔๕.๕๕ ต่อแสนประชากร โรคปอดบวม ๓,๓๕๗ ราย อัตราป่วย ๔๔๖.๓๔ ต่อแสนประชากร โรคไข้เลือดออก ๗๔๘ ราย อัตราป่วย ๙๙.๔๕ ต่อแสนประชากร โรคตาแดง๒,๙๗๖ ราย อัตราป่วย ๓๙๕.๖๙ ต่อแสนประชากร โรคมือเท้าปาก ๑,๖๐๔ […]

ป่วยก็ออกกำลังกายได้

 ป่วยก็ออกกำลังกายได้                                   คนป่วยที่มีโรคแตกต่างกัน การออกกำลังกายก็ย่อมต่างกันไปด้วย ซึ่งการออกกำลังกายที่เหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและอาการเจ็บป่วยดีขึ้น ขณะที่เราออกกำลังกายนั้น ร่างกานจะหลั่งสารอะดรีนาลีนเป็นสารแห่งความสุข ที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่น แจ่มใส และอารมณ์ดี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุขภาพกาย-ใจสมบูรณ์แข็งแรง 1.โรคหัวใจ ว่ายน้ำ ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น ซึ่งหารที่น้ำเป็นตัวพยุงน้ำหนักได้ดี ทำให้แม้ออกแรงมาก แต่ก็รู้สึกเหนื่อยน้อยกว่าการออกกำลังกายบนบก 2.ภูมิแพ้-หอบหืด การขี่จักรยาน ช่วยสร้างเสริมความแข็งแรงของปอด 3.เบาหวาน-ความดัน-ลดพุง รำมวยจีน เมื่อฝึกติดต่อกัน 20-30 วัน จะมีความดันและน้ำตาลในเลือดลดลง ส่วนการลดพุง ทำให้การทางตัว ความจำ สมาธิดีขึ้น  และนอนหลับได้ง่ายขึ้น 4.เบื่อเซ็ง-ซึมเศร้า การเดิน หรือการออกกำลังกายแบบเบา ที่มีหลากหลายรูปแบบิเช่น ไทเก๊ง ชี่กง โยคะ ควรทำเป็นประจำอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที หากอยากให้แก้โรคซึมเศร้าได้ด้วย ก็เพิ่มให้หนักขึ้นเป็นการวิ่งออกกำลังกาย 5.กล้ามเนื้อบาดเจ็บ […]

เติมชีวิตให้มีชีวา / เตรียมร่างกายให้สตรองสำหรับทุกวัน

          เติมชีวิตให้มีชีวา / เตรียมร่างกายให้สตรองสำหรับทุกวัน       5 เทคนิคหน้าท้องแบน ฉบับคนมีเวลาน้อย หน้าท้องแบนราบเป็นหุ่นที่ใครๆ ต่างใฝ่ฝัน แต่จะให้ออกกำลังกายเป็นชั่วโมงก็คงไม่มีเวลามากขนาดนั้น สำหรับสาวๆ ที่มีเวลาน้อยแต่ไม่อยากเจอปัญหาพุงยื่นจึงจำเป็นต้องมีเคล็ดลับหุ่นสวยเพื่อหน้าท้องแบนราบที่ใช้เวลาไม่มาก แต่ทำได้ง่ายๆ ทุกวัน บริหารหน้าท้องก่อนลุกจากเตียง                  บริหารหน้าท้องด้วยท่าสุดฮิตอย่าง แพลงค์ (Plank) เป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้หน้าท้องที่มีประสิทธิภาพ แถมใช้เวลาไม่มาก ตื่นเช้ามา แค่พลิกคว่ำ แล้วใช้แขนดันตัวขึ้น พยายามให้ลำตัวและสะโพกขนานกับพื้น พร้อมกับเกร็งหน้าท้อง สาวๆ คนไหนที่พุงยื่นง่ายเวลากินอิ่มๆ ท่านี้ช่วยได้ค่ะ กินโฮลเกรนทุกเช้า                     โฮลเกรนเป็นคาร์โบไฮเดรตมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (low glycemic […]

3 เรื่องท็อปฮิต ที่คนเข้าใจผิดกับกองทุนรวม

3 เรื่องท็อปฮิต ที่คนเข้าใจผิดกับกองทุนรวม             ศึกษาทำความเข้าใจข้อมูลกองทุนรวม เพื่อเลือกลงทุนได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เมื่อนึกถึงการลงทุนเชื่อว่า “กองทุนรวม” เป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง เพราะมีหลากหลายประเภทให้เลือกลงทุนตามระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ และมีผู้จัดการกองทุนบริหารเงินลงทุนแทนเรา อย่างไรก็ตาม หลาย ๆ คนมักมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกองทุนรวม ทำให้พลาดโอกาสการลงทุนที่น่าสนใจไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งมีอะไรบ้างนั้น K-Expert ได้รวบรวมมาฝาก มาดูกัน 1. ซื้อกองทุนรวมที่ NAV ต่ำจะได้ผลตอบแทนดี NAV หรือมูลค่าหน่วยลงทุน คือ มูลค่าทรัพย์สินของกองทุนรวม หารด้วย จำนวนหน่วยลงทุนทั้งหมด ซึ่งความเข้าใจที่ว่า กองทุนรวมที่มี NAV สูง ๆ ไม่น่าลงทุน เพราะราคาแพงไปแล้ว ควรซื้อกองทุนรวมที่มี NAV ต่ำจะดีกว่า นับว่าเป็นความเข้าใจที่ผิด เนื่องจากปัจจัยที่มีผลทำให้ราคา NAV แต่ละกองทุนแตกต่างกันนั้น มีหลายปัจจัย เช่น ช่วงเวลาที่จัดตั้งกองทุน นโยบายการจ่ายเงินปันผล การเลือกและซื้อ-ขายหลักทรัพย์ของกองทุนฯลฯ เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นว่า กองทุนรวมที่มีมูลค่า NAV สูงกว่าอีกกองทุนหนึ่ง ไม่ได้หมายความว่า ไม่น่าลงทุน ลองดูตัวอย่างกัน […]

10 สูตรทำบัวลอยหลากสี เนรมิตขนมไทยเอาใจสายหวาน

10 สูตรทำบัวลอยหลากสี เนรมิตขนมไทยเอาใจสายหวาน กระตุกต่อมหวานของคนรักขนมไทยด้วยสูตรทำขนมบัวลอยมาแบบหลากสีสันคัลเลอร์ฟูล เคี้ยวเหนียวนุ่มเพลิดเพลิน อร่อยพุงกลมก็คราวนี้ เป็นเหมือนกันไหมที่เริ่มเบื่อ ๆ กับเมนูขนมบัวลอย สีขาวแสนจืดชืด ลองเติมสีสันลงไปให้น่าตื่นตาตื่นใจหน่อยดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำบัวลอยหลากสี เช่น บัวลอยมันญี่ปุ่น บัวลอยสีชมพู และบัวลอยสีอื่น ๆ แสนน่ารัก วันหยุดชวนเด็ก ๆ มาปั้นบัวลอยสนุก ๆ กันเถอะ ขนมบัวลอย 1 ถ้วยเล็ก ให้พลังงานประมาณ 223 กิโลแคลอรี่ 1. บัวลอยกุหลาบ 5 สี หน้าตาบัวลอยหลากสีถ้วยนี้แสนโรแมนติก ขอนำเสนอเมนูบัวลอยกุหลาบ 5 สี สูตรจาก คุณ MedIEviL สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตัวแป้งใส่สีผสมอาหารแล้วทำเป็นรูปดอกกุหลาบ พอต้มจนสุกก็ราดน้ำกะทิใบเตยลงไป ส่วนผสม แป้งบัวลอย (สำหรับ 8-10 ที่)      • แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง • แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วยตวง • […]

ดาวเรือง ดอกไม้ประจำรัชกาลที่ 9 ดอกไม้ที่วันนี้ทุกคนร่วมใจกันปลูกได้

ดาวเรือง ดอกไม้ประจำรัชกาลที่ 9 ดอกไม้ที่วันนี้ทุกคนร่วมใจกันปลูกได้ จากน้ำ.. สู่ฟ้า จากความรักของพวกเราชาวไทยทุกคน ที่น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ดอกดาวเรือง 55,500 ต้น เริ่มปลูกจากเมล็ด ปลูกกันด้วยใจของพวกเราเป็นเวลา 60 วันเต็มบนดาดฟ้าของอาคารสยามทาวเวอร์ ดอกดาวเรืองจะบานสะพรั่งพร้อมๆ กันในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ และประชาชานชาวไทยทุกคนสามารถลงทะเบียนมารับต้นดาวเรืองไปปลูกต่อที่บ้านกันได้ ดอกดาวเรือง ดอกไม้มงคลอันศักดิ์สิทธิ์ที่เราชาวไทยใช้กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือบุคคลที่เราเคารพอันเป็นที่รัก เชื่อกันว่าเป็นดอกไม้ที่มาจากสรวงสวรรค์ เชื่อกันว่าบ้านใดปลูกไว้ ก็จะนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่คนในบ้าน ดาวเรืองเป็นดอกไม้แข็งแรง ผืนดิน และอากาศอย่างไร ดาวเรืองก็ยังคงออกดอกได้เสมอ สำหรับเราดาวเรืองไม่ใช่แค่ดอกไม้ แต่ดาวเรืองยังเหมือนความรักของพ่อหลวงของเรา คำสอนของพระองค์ท่าน พระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ความเรียบง่าย ความพอเพียงที่ท่านได้มอบให้พวกเรา ดาวเรืองเป็นเสมือนตัวแทน ให้เราได้ระลึกถึงพระองค์ท่านเสมอ ครบ 1 ปีแห่งการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สภากรุงเทพมหานคร และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันจัดงาน “มหาบุญแห่งสยาม สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์” พร้อมแล้วที่จะแจกต้นดาวเรืองให้กับประชาชนทุกคน (จำนวนจำกัด)   […]

เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 2560 ตอบข้อสงสัย ลงทะเบียนตอนไหน ได้เงินเท่าไหร่

เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ 2560 ตอบข้อสงสัย ลงทะเบียนตอนไหน ได้เงินเท่าไหร่ เบี้ยยังชีพคนชรา สวัสดิการที่รัฐมีไว้เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุ มาตรวจสอบกันว่า การลงทะเบียนรับเบี้ยยังชีพคนชรา 2560 ใครมีสิทธิบ้าง แล้วจะไปลงทะเบียนได้ที่ไหน  เบี้ยยังชีพคนชรา หรือเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ นับว่าเป็นอีกสวัสดิการขั้นพื้นฐานที่ภาครัฐจัดสรรไว้ให้กับผู้สูงอายุ คือ บุคคลที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เพื่อเป็นเงินช่วยเหลือ และแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายการดำรงชีวิตในแต่ละเดือน โดยในแต่ละปีก็จะมีการเปิดให้ผู้ที่มีคุณสมบัติรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุรายใหม่ ๆ มาลงทะเบียน และในปีนี้ก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า การลงทะเบียนเพื่อรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ปี 2560 มีรายละเอียดอะไรบ้าง แล้วสามารถไปลงทะเบียนได้เมื่อไหร่ เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสที่ควรจะได้รับเงินช่วยเหลือในส่วนนี้ไป   ใครบ้างมีสิทธิได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า ใครบ้างที่จะมีสิทธิได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือ ต้องมีเกณฑ์ ดังต่อไปนี้ – มีสัญชาติไทย – มีอายุ 59 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป โดยการลงทะเบียนของปี 2560 ต้องเป็นผู้สูงอายุที่เกิดก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2501 ส่วนผู้สูงอายุที่ทะเบียนราษฎรระบุเฉพาะปีเกิด ให้ถือว่าเกิดวันที่ 1 มกราคม ของปีนั้น ๆ – […]

ดูแลรักษาสุขภาพ

ภาวะแทรกซ้อนหลังคลอดที่พบบ่อย การตกเลือด เป็นภาวะที่มีเลือดออกมามากกว่า 500 มิลลิลิตรขึ้นไป หลังจากที่คลอดทารกออกมาแล้ว มักจะเกิดขึ้นทันทีในระยะหลังคลอด หรืออาจเกิดขึ้นหลัง 24 ชั่วโมงหลังคลอดก็ได้ในบางราย ภาวะนี้มักเป็นสาเหตุการตายของมารดา ซึ่งถือเป็นภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงอย่างหนึ่ง สาเหตุ 1. มดลูกไม่หดตัว เป็นสาเหตุของการตกเลือดที่พบบ่อยที่สุดหลังจากการคลอด โดยมีสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดขึ้น เช่น จากการตั้งครรภ์แฝด แฝดน้ำ […] การดูแลทารกแรกเกิด: ทารกแรกเกิด คือ ทารกที่คลอดผ่านพ้นครรภ์มารดามาอยู่ภายนอกแล้ว จึงถึง 28 วัน ทารกจะต้องมีการปรับตัวและมีการเจริญเติบโตภายนอกครรภ์มารดาหลังจากที่คลอดออกมาแล้ว ตามแนวแพทย์แผนไทย การดูแลทารกแรกเกิดจึงเป็นหน้าที่ของมารดาเอง หรือญาติผู้ใหญ่ จะมุ่งเน้นการป้องกันไม่ให้ทารกเกิดอันตราย การเปลี่ยนแปลงของทารกแรกเกิด ระบบหายใจ ภายใน 30 วินาทีแรกที่คลอดออกมา ทารกก็จะเริ่มหายใจ และภายใน 90 นาทีก็จะเริ่มหายใจเป็นจังหวะ […] การนาบหม้อเกลือและการนั่งถ่านของหญิงหลังคลอด: การนาบหม้อเกลือ โดยใส่เกลือลงในหม้อที่มีฝาปิด นำขึ้นตั้งไฟจนเกลือในหม้อแตกปะทุ แล้วยกหม้อลงวางบนใบพลับพลึงหรือใบละหุ่ง ใช้ผ้าห่อหม้อตาลพร้อมกับใบพลับพลึงหรือใบละหุ่ง และให้เหลือชายผ้าไว้สำหรับใช้ถือด้วย แล้วนำหม้อนี้ไปนาบและประคบตามตัว และหัวเหน่าของหญิงหลังคลอด ให้ทำวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น […]